Nhiễm trùng máu là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh căn bệnh này ra sao? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiễm trùng máu là gì
Nhiễm trùng máu là gì

1. Nhiễm trùng máu là bệnh gì?

Nhiễm trùng máu là bệnh lý đe dọa đến tính mạng khi toàn cơ thể phải phản ứng với vi trùng trong máu. Hệ thống miễn dịch vốn có chức năng là bảo vệ cơ thể khỏi sự nhiễm trùng tuy nhiên khi vi khuẩn xuất hiện trong máu chính hệ thống miễn dịch cũng có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng nguy kịch khi đối phó với nhiễm trùng.

Căn bệnh này nguy hiểm không chỉ vì độc lực của vi khuẩn hay độc tố từ các chất bài tiết của chúng mà còn vì các chất hóa học trung gian do hệ thống miễn dịch giải phóng vào máu. Các chất này sẽ kích hoạt phản ứng viêm toàn thân để chống lại nhiễm trùng tuy nhiên lại làm tổn thương mô và cơ quan trong cơ thể.

Theo nghiên cứu trên thế giới có đến hơn 1,5 triệu trường hợp nhiễm trùng máu mỗi năm và nhiễm trùng máu hiện nay đang nằm trong top 10 bệnh lý gây tử vong hàng đầu.

2. Nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng máu

Nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng máu có thể là do nhiễm trùng bởi vi khuẩn, virus hoặc nấm. Các bệnh lý có khả năng cao dẫn đến nhiễm trùng máu bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng tiểu trên, u nhọt, nhiễm trùng ổ bụng hay viêm mô tế bào.

Dân số lão hóa cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh nhiễm trùng máu. Ngoài ra, tỷ lệ các chủng vi khuẩn, virus kháng thuốc gia tăng cũng khiến việc điều trị bệnh lý này khó khăn hơn. Nguyên nhân khác dẫn đến nhiễm trùng máu là hệ miễn dịch suy yếu do HIV, điều trị ung thư hay các tác dụng của thuốc cấy ghép.

Thuốc tiêm Gluthion 1200 mg giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ giảm độc tính của xạ trị và của các hóa chất. Để biết giá thuốc gluthion 600 mg và Gluthion 1200 liên hệ shopduoc.vn.

3. Cách phòng tránh bệnh nhiễm trùng máu

  • Luôn theo dõi các vaccine phòng ngừa vì tiêm chủng rất có lợi trong việc bảo vệ cơ thể khỏi virus và ngăn ngừa nhiễm trùng máu xảy ra.
  • Điều trị nhiễm trùng sớm đối với bất kỳ loại vết thương nào
  • Luôn giữ vệ sinh thật tốt như thường xuyên rửa tay cũng giúp giảm sự lây lan của vi khuẩn, virus và nấm.
  • Sơ cứu vết thương đúng cách để tránh nhiễm trùng  dù là các vết thương nhỏ như vết cắn của bọ, vết cắt hoặc bỏng da…
  • Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng cho đến khi chúng lành lại và gặp bác sĩ ngay khi các dấu hiệu này xuất hiện.
  • Duy trì lối sống lành mạnh, khoa học giúp làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng gây ra nhiễm trùng huyết
  • Lựa chọn thực phẩm chứa kẽm như các loại hạt, sữa và trứng và thực phẩm giàu selen như cá, hạt hướng dương và đậu vì nồng độ kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc khắc phục nhiễm trùng huyết.
  • Ăn sữa chua hằng ngày giúp tránh nhiễm trùng máu vì men vi sinh rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch.
  • Tránh xa thuốc lá
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia

Bài viết trên của website kimchamcuu đã gửi đến độc giả thông tin về nguyên nhân gây nhiễm trùng máu và cách phòng tránh căn bệnh này hy vọng sẽ giúp ích được độc giả trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe  nhé!