Hiện nay trên thị trường tràn lan các loại hoa quả trái mùa, dù trông chúng rất đẹp và căng mọng. Hoa quả ép chín không những sử dụng rất nhiều thuốc hóa học có hại khi đi vào cơ thể mà còn làm đi chất dinh dưỡng cũng như vitamin có sẵn trong hoa quả. Hãy là người thông minh khi chọn mua hoa quả chín tự nhiên thay vì ép chín nhé

Nhưng hãy cẩn thận vì có thể chúng là những loại hoa quả được các thương lái vì lợi nhuận mà ép chín đó. Các loại quả càng thông dụng hiện nay thì càng dễ bị người bán ép chín để cho kịp nhu cầu tiêu thụ của khách hàng. Đơn cử như quả chuối, mít, cam, xoài, hồng xiêm,.. đều là những loại quả rất thông dụng và dễ ăn. Chính vì vậy nên nhu cầu tiêu thụ của các mặt hàng này thường rất lớn.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng, bộ môn Công nghệ sau thu hoạch, Viện Cây ăn quả miền Nam, cho hay, việc xác định quả chín tự nhiên hay chín nhờ hoá chất bằng mắt thường là rất khó. Người ta chỉ có thể nhận biết mức độ già chín của quả để biết quả có chất lượng hay không.

Theo thạc sĩ Tùng, quả thu hoạch không đúng độ chín sẽ có nhiều nhựa, màu thịt không đặc trưng khi chín, trái chín sượng không đồng đều.

Sau đây là một vài mẹo vặt giúp bạn phân biệt hoa quả bị ép chín với quả chín tự nhiên

Chuối:

Theo Thạc sĩ Tùng, chuối đạt độ chín khi thu hoạch không còn góc cạnh, tròn hẳn 3/4 trái theo đường kính. Phân biệt cụ thể dựa theo các chi tiết sau:

Chuối chín tự nhiên và chuối chín do xử lý hóa chất.

Đối với chuối thì bạn chỉ cần quan sát phần cuống và vỏ là đã có thể nhận biết được chuối chín tự nhiên khác chuối chín ép như thế nào.

– Cụ thể, chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống đen, có nhiều đốm màu nâu trên vỏ. Còn đối với chuối chín ép, có xử lý hóa chất thì vỏ có màu vàng óng, cuống xanh và không có đốm trên bề mặt vỏ quả chuối.

Mít
mit-7671-1439429838.jpg
Mít là một trong những loại quả bị “ép chín” bằng thuốc nhiều nhất trên thị trường hiện nay, vì vậy cách nhận biết cũng khá dễ dàng.

Nếu quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi mà múi bên trong đã chín thì ắt hẳn là đã được “kích chín” bằng thuốc. Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích chín) sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đít quả lại vừa chín tới.

Mít ngâm hóa chất

 • Xơ vàng ươm
 • Cuống mít vẫn còn xanh dù cho múi đã chín vàng
 • Mít bị sượng

Mít chín tự nhiên

 • Múi thơm
 • Xơ có màu vàng nhạt hoặc trắng
 • Cuống mít chín đều, không có hiện tượng sượng

Xoài

Xoài là loại quả được trẻ em rất yêu thích vì vị ngọt cũng như mùi thơm của nó. Tuy nhiên xoài lại là loại quả rất dễ thối, chính vì vậy nếu để cho xoài tự chín khả năng thối của quả xoài rất cao. Nên rất nhiều người bán đã lựa chọn cách ngân tẩm hóa chất cho xoài vừa để xoài có màu đẹp như xoài chín mà lại lâu hỏng

Xoài ngâm tẩm hóa chất

 • Bên ngoài trông xoài rất đẹp mã, có màu vàng ruộm
 • Nếu để ý sẽ thấy cuống xoài vẫn còn xanh và chảy nhựa nhiều
 • Ăn xoài không chắc thịt mà nhão
 • Thịt xoài không thơm và nhạt
 • Cả quả xoài đều có vị như nhau

Xoài chín tự nhiên

 • Xoài chín từ cuống dần dần xuống
 • Đầu xoài luôn ngọt và ngon hơn phần bên dưới
 • Tùy loại xoài mà thịt xoài sẽ chua hay ngọt, nhưng xoài rất thơm

Tuy nhiên cũng nên lưu ý không nên sử dụng quá nhiều xoài vì trong xoài chứa rất nhiều đường cũng như axit. Nếu sử dụng quá nhiều dù cho là xoài chín tự nhiên cũng sẽ gây hại cho sức khỏe

Hồng xiêm

hong-xiem-6546-1439429839.jpg
Loại hồng xiêm được ngâm hóa chất có màu vàng thẫm, vỏ trơn bóng hầu như không tì vết nên rất bắt mắt. Ngược lại, hồng xiêm chưa qua tẩm chất có thể nhìn thấy màu hơi xanh đồng thời có các vân rõ và vỏ thường không trơn bóng.

Cam, quýt
cam-quyt-4858-1439429839.jpg
Cam quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

Cam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.

Chôm chôm

chom-chom-4524-1439429839.jpg

Chôm chôm khi bị phun thuốc sẽ chín sớm nhưng nhanh héo. Thông thường, quá trình héo của của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.

Cách nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ. Chôm chôm chín cây sẽ cho quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

Măng cụt

mang-cut-7375-1439429840.jpg

Măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, từ đầu cuống xuống đít quả. Đối với măng cụt chín do thuốc sẽ có cuống thâm đen, khi ăn sẽ có vị rất chua.